Borneol

Borneol – เทอร์พีนที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักพบในกัญชา สารประกอบอะโรมาติกนี้มีกลิ่นยาหม่องสมุนไพรที่มักเปรียบเสมือนการบูรหรือเมนทอล พิมเสนมีประโยชน์ในการรักษาหลายประการ รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาของยาบางชนิด เทอร์พีนสดมิ้นต์นี้สามารถพบได้ในความเข้มข้นที่สูงขึ้นในสายพันธุ์ เช่น สายพันธุ์ OG Kush และ Haze

“คุณมองเห็นกลิ่นไม้และยาหม่องของพิมเสนใน OG Kush ได้ไหม”

“กัญชามีสารเทอร์พีนมากกว่า 100 ชนิด หนึ่งในนั้นคือพิมเสน”

Borneol – พิมเสนคืออะไร?


บอร์นอลเป็นสารเทอร์พีนที่พบในกัญชา และยังพบตามธรรมชาติในขิง โรสแมรี่ การบูร และโหระพา กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และซับซ้อนสามารถไล่แมลงและปรสิตได้ แต่ดึงดูดใจผู้คนจำนวนมาก กัญชามีสารเทอร์พีนมากกว่า 100 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดมีกลิ่นและลักษณะการรักษาเป็นของตัวเอง

พิมเสนมีประโยชน์อย่างไร?


ประโยชน์ทางการรักษาของพิมเสนถูกนำมาใช้และนำไปใช้ในการแพทย์แผนจีนมาเป็นเวลาหลายพันปี ชาวจีนโบราณชื่นชอบเทอร์พีนที่ทำให้มีชีวิตชีวานี้เป็นพิเศษในการรักษาโรคระบบทางเดินหายใจเช่น อาการไอและหวัด ปัจจุบันพิมเสนยังคงถูกนำมาใช้เพื่อการรักษาที่หลากหลาย เช่น ยาแก้ปวด ช่วยย่อยอาหาร ปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต และลดไข้

ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาการประยุกต์ใช้พิมเสนเพื่อการรักษาในวงกว้าง โดยการวิจัยเผยให้เห็นคุณสมบัติต้านการอักเสบ ป้องกันระบบประสาท ยาสลบ และสารต้านอนุมูลอิสระ

พิมเสนเป็นยาแก้ปวดเฉพาะที่ที่มีประสิทธิภาพโดยทำหน้าที่เป็นยาแก้ปวดเมื่อทาบนผิวหนัง เทอร์ปีนที่ทำงานหลายอย่างพร้อมกันนี้ยังได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จในการเป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความสามารถในการเพิ่มการดูดซึมยาบางชนิด รวมถึงยาที่ใช้รักษามะเร็งด้วย ในการศึกษาชิ้นหนึ่ง พบว่าพิมเสนช่วยเพิ่มผลของยาเคมีบำบัด และเพิ่มการตายของเซลล์มะเร็ง

พิมเสนยังแสดงให้เห็นว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาของยาบางชนิดได้

พิมเสนใช้อย่างไร?


นอกจากการใช้ในการแพทย์แผนจีนในหลากหลายแง่มุมแล้ว กลิ่นของพิมเสนยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้อีกด้วย พิมเสนมักถูกรวมเข้ากับสารไล่แมลงตามธรรมชาติ และใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตน้ำหอมและโคโลญจน์